Khám Phá Lợi Ích Sức Khỏe Của Nấm – 7 Loại Nấm Phổ Biến Hiện Nay

Trên thế giới có khoảng 140.000 loại nấm khác nhau nhưng chỉ 10% tổng số đó là được tìm ra và 100 loại là được các nhà khoa học nghiên cứu về lợi ích mà chúng mang lại. Trong bài viết này, cùng Ngọc Hương Food khám phá ngay lợi ích sức khỏe của nấm – 7 loại nấm phổ biến nhất hiện nay. 

Khám phá lợi ích sức khỏe của 7 loại nấm

Nấm đông trùng hạ thảo

Sở dĩ đông trùng hạ thảo được gọi là nấm đông trùng hạ thảo bởi chúng sinh trưởng theo kiểu nấm sống ký sinh, phát triển trên ấu trùng của sâu bướm. Nấm đông trùng hạ thảo được xếp vào top các loại thảo dược quý hiếm bởi lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại là cực kỳ nhiều.

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, nấm đông trùng hạ thảo có chứa 5 loại chất dinh dưỡng: Cordycepin, adenosine, D-mannitol, polysaccharide, selen cùng 17 loại axit amin thiết yếu và rất nhiều hoạt chất hữu cơ khác. Các chất dinh dưỡng này được cung cấp vào cơ thể và mang lại 10 lợi ích sức khỏe:

  • Thanh lọc cơ thể: đào thải và hạn chế tác động của các chất độc đối với cơ thể.
  • Tăng cường sinh lý: Kích thích cương dương, chống liệt dương cho phái mạnh cực tốt.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Chống lão hóa: Giúp bạn sở hữu làn da mịn màng.
  • Hỗ trợ chức năng phổi: Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phổi, viêm phế quản, hen suyễn,…
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Điều hòa nhịp tim, chống nhồi máu cơ tim,…
  • Tăng sức đề kháng: Giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh.
  • Tăng cường sức khỏe: Đẩy mạnh chuyển hóa, tăng lưu thông máu, chống mệt mỏi.
  • Giảm lượng cholesterol: Hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch.
  • Tăng cường chức năng gan thận: Bảo vệ gan, thận khỏi sự tác động xấu từ các loại thuốc tây.

Nấm đông trùng hạ thảo phát triển trên ấu trùng của sâu bướm

Nấm đông trùng hạ thảo phát triển trên ấu trùng của sâu bướm

Nấm hầu thủ

Nấm hầu thủ thường được thấy nhiều ở thời điểm cuối hạ và mùa thu, chúng có thể mọc trên cả thân cây sống và thân cây chết. Nấm hầu thủ được các nhà khoa học đánh giá là 1 loài dược liệu quý được trọng dụng trong thế giới y học cổ truyền.

Nấm hầu thủ chứa hàm lượng chất béo thấp, rất giàu vitamin và các loại khoáng chất như: Vitamin B1, B2, A1, D, khoáng chất sắt, canxi, kali. Ngoài ra loại nấm này cũng cung cấp cho cơ thể chất đạm và 1 lượng axit béo không no khá dồi dào. 

Nấm hầu thủ đem lại 13 lợi ích sức khỏe, cụ thể:

  • Tăng cường chức năng não
  • Phòng ngừa ung thư một số hệ cơ quan: Dạ dày, phổi, cổ tử cung, gan, ruột kết, vú.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Điều hòa lượng cholesterol.
  • Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa.
  • Giảm viêm.
  • Ngăn ngừa loãng xương.
  • Bảo vệ gan do sự tác động của rượu bia.
  • Đẩy lùi quá trình lão hóa.
  • Tăng cường thể trạng.
  • Nâng cao chất lượng giấc ngủ.
  • Nâng cao sức khỏe tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
  • Nâng cao hệ miễn dịch.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nấm hầu thủ chứa hàm lượng chất béo thấp, rất giàu vitamin

Nấm hầu thủ chứa hàm lượng chất béo thấp, rất giàu vitamin

Nấm thủy tiên

Nấm thủy tiên được biết đến là 1 loại thực vật cực kỳ giàu protein (33.89g protein/100g nấm thủy tiên). Cùng với đó, chúng cung cấp cho cơ thể chất xơ, carbohydrate và rất nhiều loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Kali, canxi, photpho, sắt và kẽm. 

Nấm thủy tiên được ứng dụng trong nền ẩm thực với đa dạng các món ngon, bạn có thể xào hoặc nướng. Thưởng thức loại nấm này sẽ giúp cơ thể nhận lại 4 lợi ích sau:

  • Kiểm soát lượng cholesterol: Đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Ngăn ngừa cơ thể nhiễm ký sinh trùng.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Có khả năng kháng viêm và tự chữa lành vết thương.

Nấm thủy tiên được biết đến là 1 loại thực vật cực kỳ giàu protein

Nấm thủy tiên được biết đến là 1 loại thực vật cực kỳ giàu protein

>Tham khảo thêm: Bật Mí 3 Cách Nấu Cháo Gà Đơn Giản – Dễ Làm – Cực Kỳ Thơm Ngon

Nấm ngọc châm

Nấm ngọc châm sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Chúng có vị hơi đắng khi ăn sống, tuy nhiên sau khi được làm chín thì vị đắng của nấm ngọc châm sẽ biến mất và cho ra vị giòn ngọt cực ngon.

Cũng giống như nấm thủy tiên, nấm ngọc châm là loại thực vật cung cấp cho cơ thể đa dạng các loại khoáng chất, chất xơ và protein. Trải qua một vài cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra 8 lợi ích sức khỏe là loại nấm này mang lại:

  • Hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol.
  • Ngăn ngừa khả năng nhiễm ký sinh trùng.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa khả năng mắc ung thư.
  • Bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của một số bệnh nhiễm nấm.
  • Kiểm soát bệnh tăng huyết áp.
  • Chống viêm và chống vi khuẩn
  • Chất chống oxy hóa sẽ giúp đẩy lùi lão hóa.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường và chỉ số cân nặng.

Nấm ngọc châm có vị hơi đắng khi ăn sống

Nấm ngọc châm có vị hơi đắng khi ăn sống

Nấm đông cô

Nấm đông cô hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc hơn là nấm hương. Loại nấm này mọc rất nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nấm hương cực kỳ giàu vitamin B, C, D và các loại khoáng chất canxi, sắt, kẽm, magie,… Ngoài ra chúng còn chứa tới 30 loại enzym khác nhau và tất cả các loại axit amin cần thiết cho cơ thể. 

Điểm qua 5 công dụng sức khỏe tuyệt vời từ nấm đông cô (nấm hương):

  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ.
  • Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.
  • Phòng ngừa bệnh ung thư.
  • Ngăn chặn sự xâm nhập và tác động của vi khuẩn lao.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nấm hương cực kỳ giàu vitamin B, C, D và các loại khoáng chất

Nấm hương cực kỳ giàu vitamin B, C, D và các loại khoáng chất

Nấm bào ngư

Nấm bào ngư hay còn được gọi với cái tên là nấm sò, nấm trắng. Loại nấm này xuất hiện phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam với đa dạng các món ăn được chế biến ngon miệng và hấp dẫn. 

Nấm bào ngư được sử dụng phổ biến không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, nấm bào ngư giàu vitamin B1, B3, B2, B15, D cùng khoáng chất photpho, selen, kẽm,… Ngoài ra chúng còn cung cấp cho cơ thể lượng protein, axit folic glucid.

Thưởng thức nấm bào ngư đã nhiều nhưng bạn đã biết đầy đủ 6 lợi ích sức khỏe mà nấm bào ngư mang lại chưa? 

  • Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch.
  • Cải thiện chức năng não bộ.
  • Hỗ trợ kháng viêm.
  • Giảm lượng đường trong máu.
  • Phòng ngừa và kiểm soát bệnh ung thư.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nấm bào ngư hay còn được gọi với cái tên là nấm sò, nấm trắng

Nấm bào ngư hay còn được gọi với cái tên là nấm sò, nấm trắng

Nấm đùi gà

Nấm đùi gà được ưu ái với chức danh “nữ hoàng” của các loại nấm không chỉ bởi hương vị thơm ngon, giòn ngọt mà hàm lượng chất dinh dưỡng chúng cung cấp cho cơ thể cũng cực kỳ nhiều. Nấm đùi gà giàu vitamin B1, B12, E,… Ngoài ra chúng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng canxi, protein, photpho, cali. Đặc biệt là hoạt chất polysaccharide. 

Điểm qua 6 lợi ích mà nấm đùi gà mang lại cho sức khỏe:

  • Giảm lượng cholesterol: Tốt cho sức khỏe gan và tim mạch.
  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch.
  • Hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Nâng cao chức năng hệ tiêu hóa.
  • Tăng cường chức năng não bộ.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nấm đùi gà được ưu ái với chức danh “nữ hoàng” của các loại nấm

Nấm đùi gà được ưu ái với chức danh “nữ hoàng” của các loại nấm

Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương: Sự kết hợp hoàn hảo từ 7 loại nấm

Giá trị dinh dưỡng

Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương ngoài thành phần chính là gạo nếp và gạo tẻ được chọn lọc độ dẻo thơm thì còn có sự góp mặt của 7 loại nấm cực kỳ bổ dưỡng khác: Nấm đông trùng hạ thảo, nấm hầu thủ, nấm thủy tiên, nấm ngọc châm, nấm đông cô, nấm bào ngư và nấm đùi gà.

Ngoài ra trong sản phẩm Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương còn đặc trưng với hương vị thơm ngon từ nước cốt hầm rau củ, hạt sen và đậu xanh. Thưởng thức hộp Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời bởi vị thanh đạm và thơm ngon.

Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương thơm ngon và thanh đạm

Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương thơm ngon và thanh đạm

Sự mới lạ và tiện lợi

Ngọc Hương Food cho ra mắt thị trường sản phẩm Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương với 2 kiểu quy cách đóng gói.

Đóng gói theo kiểu truyền thống: Quý khách hàng nếu muốn thưởng thức có thể đem hâm nóng sản phẩm bằng phương thức hấp cách thủy trong vòng 8 – 10 phút.

Đóng gói tích hợp công nghệ hộp tự sôi mới lạ và tiện lợi: Quý khách hàng chỉ cần thực hiện 4 bước sau để thưởng thức ngay món cháo chay thơm ngon, bổ dưỡng.

Bước 1: Mở nắp nhựa rồi khui nắp bát cháo chay, hé ra khoảng ⅓ bát

Bước 2: Xoay đáy hộp một vài vòng để kích hoạt chế độ tự sôi của sản phẩm

Bước 3: Để yên hộp cháo chay trong 8 phút cho nóng lên

Bước 4: Khui hoàn toàn nắp bát cháo chay rồi thưởng thức

Qua nội dung mà Ngọc Hương Food vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hơn về lợi ích sức khỏe của nấm, từ đó ứng dụng trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bản thân và gia đình. Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua sản phẩm Cháo chay đông trùng hạ thảo Ngọc Hương, liên hệ ngay tới hotline 0814.00.1080. 

______________________________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN NGỌC HƯƠNG FOOD

VPGD: 59 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0814 00 1080

>>>Xem thêm các nội dung liên quan: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *