Bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên thật đặc biệt với món gà ác hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này không chỉ mang hương vị hấp dẫn mà còn chứa vô số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Ngọc Hương Food khám phá ngay công thức chi tiết trong bài viết này!
Công dụng của món gà ác hầm ngải cứu
Món gà ác hầm ngải cứu từ lâu đã được biết đến như một bài thuốc quý với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Sự kết hợp hài hòa giữa gà ác – Nguồn thực phẩm bổ dưỡng dồi dào dinh dưỡng và ngải cứu – Loại thảo dược có tính ấm, vị đắng mang đến vô số công dụng cho cơ thể.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Gà ác chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật hiệu quả. Ngải cứu với tính kháng khuẩn, kháng viêm cao cũng góp phần bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
- Bồi bổ khí huyết: Gà ác là thực phẩm giàu chất sắt, giúp bồi bổ khí huyết, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Ngải cứu cũng có tác dụng bổ máu, giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Gà ác giúp giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch. Ngải cứu có tác dụng hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Gà ác dễ tiêu hóa, giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngải cứu có tác dụng trị đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.
- Làm đẹp da: Gà ác chứa nhiều collagen giúp da mịn màng, tươi trẻ. Ngải cứu có tác dụng thanh lọc da, trị mụn, nám, tàn nhang.
- Giảm stress, an thần: Gà ác có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon. Ngải cứu có tác dụng giảm stress, lo âu, bớt căng thẳng.
- Phục hồi sức khỏe sau sinh: Gà ác là thực phẩm bổ dưỡng giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Ngải cứu giúp giảm co thắt tử cung, lợi sữa.
Ngải cứu có tính ấm, vị đắng rất tốt cho sức khỏe
>Tham khảo thêm: Gà Ác Hầm Gì Bổ Máu? Điểm Tên 7 Thảo Dược Quý Không Thể Bỏ Qua
Hướng dẫn chi tiết cách làm món gà ác hầm ngải cứu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chuẩn bị nguyên liệu cho 3 người, gia giảm tùy số lượng thành viên gia đình bạn nhé!
- 3 con gà ác ~ 900g-1kg
- 1 bó rau ngải cứu to ~ 300g
- 1 đốt gừng, 1 đốt nghệ, 2 củ hành khô
- Muối hạt
- 30g đậu xanh, 30g gạo nếp
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, mật ong
- Muối tiêu chanh chấm kèm gà
Đậu xanh sẽ giúp nước dùng gà tiềm thơm ngon hơn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch gà ác, bạn nên mua gà ác đã được làm sạch sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến. Cắt bỏ phần phao câu và cắt bỏ phần móng, bóp muối hạt kỹ bên ngoài da, trong họng và trong bụng gà ác để khử bớt mùi tanh.
- Rửa sạch gà ác với nước và để ráo nước.
- Nếu muốn gà ác thơm ngon hơn, bạn có thể đem nướng sơ qua hoặc khò qua gà ác để lớp da gà thơm hơn khi tiềm. Dùng nồi chiên không dầu nướng sơ 9 phút với 180 độ.
- Gạo nếp và đậu xanh bạn đem đãi sạch.
- Nhặt rau ngải cứu, lấy phần lá xanh và ngọn non, ngâm rửa nước muối và để ráo nước.
- Gừng, nghệ và hành khô đem bóc bỏ, rửa và thái thành lát nhỏ.
Bước 2: Ướp gà ác
- Cho gà ra tô, ướp gà với 1 thìa canh nước mắm, ½ thì cafe tiêu xay và 1 thìa canh mật ong, thoa đều hỗn hợp lên gà để từ 20 – 30 phút cho ngấm.
Bước 3: Hầm gà ác và thuốc bắc
- Cho đậu xanh và gạo bếp xuống đáy nồi.
- Cho 1 nửa phần rau ngải cứu rồi xếp gà ác lên, rồi lại xếp tiếp phần rau ngải cứu còn lại xung quanh gà ác.
- Đổ nước xâm xấp mặt gà, đậy nắp nồi, lưu ý tiềm ở lửa nhỏ trong vòng ít nhất 60 phút để nước hầm được ngọt thanh gà ác được chín mềm.
- Nhớ hớt bỏ bọt trong quá trình tiềm gà ác và ngải cứu.
- Sau khi hầm gà ~ 60 phút bạn nêm nếm gia vị bao gồm bột canh và mì chính sao cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
- Tiềm thêm 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức món gà ác tiềm thuốc bắc.
Gà ác tiềm ngải cứu bổ dưỡng và thơm ngon
>Tham khảo thêm: Gà Ác Hầm Đông Trùng Hạ Thảo: “Thần Dược” Dành Cho Người Mới Ốm Dậy
Mua gà ác ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất?
Thịt gà ác Ngọc Hương hay còn được biết đến với cái tên thịt gà ác đông trùng Ngọc Hương. Toàn bộ đàn gà ác được chăn nuôi thả vườn, ăn thức ăn sạch và 100% từ thảo dược. Không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình gà sinh trưởng và phát triển. Đảm bảo chất lượng thịt gà ác Ngọc Hương luôn giữ được độ tươi ngon, mềm ngọt.
Gà ác Ngọc Hương được giết mổ sáng sớm hàng ngày, đảm bảo không lưu trữ thịt gà có sẵn. Gà ác Ngọc Hương sau khi được làm sạch sẽ có trọng lượng từ 400 – 500gr trở lên.
Gà ác Ngọc Hương được nuôi thảo dược 100% đảm bảo không tanh
Gà ác hầm ngải cứu là món ăn dinh dưỡng mà nhất định bạn phải chiêu đãi gia đình ngay hôm nay! Ngoài ra, nếu quý khách hàng muốn đặt mua hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết về Gà tươi Ngọc Hương, vui lòng liên hệ qua hotline 0814 00 1080.
________________________________________________
CÔNG TY CỔ PHẦN NGỌC HƯƠNG FOOD
VPGD: 59 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0814 00 1080
>>>Xem thêm các nội dung liên quan:
- [Góc Bếp]: Thưởng Thức 10 Món Ngon Bổ Dưỡng Từ Gà Ác
- Điểm Khác Biệt Trong Quy Trình Nuôi Gà Ác Đông Trùng Ngọc Hương Và Gà Ta